SolarBook

เทคโนโลยี “SolarBook” สมุดโน้ตพลังงานแสงอาทิตย์

solabook        สำหรับคนที่กำลังมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ประหยัดพลังงานพร้อมทั้งประหยัดเงินในกระเป๋า  วันนี้ขอนำเสนอ เทคโนโลยี SolarBook  หรือเรียกว่า สมุดโน้ตพลังงานแสงอาทิตย์

สมุดโน้ตตัวนี้  ผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้พลังงานจาก Power bank หรือที่เราเรียกว่า ที่สำรองไฟ เมื่อเวลาเราจะไปไหนมาไหน  เราจะต้องคอยพกเจ้า Power bank ตลอดเวลา ซึ่งดูเหมือนว่าการพกสิ่งนี้ไปจะช่วยทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสาร  ไม่พลาดงานต่างๆ  แต่ในขณะเดียวกัน สิ่งนี้ก็มีประโยชน์เพียงสิ่งเดียว  คือ  สำหรับเป็นที่สำรองไฟเท่านั้น

เทคโนโลยี SolarBook  ถูกคิดค้นและพัฒนาสามารถใช้เป็นที่สำรองไฟฟ้าสำหรับแบตเตอรี่ เพื่อไม่ให้คุณพลาดทุกๆ การติดต่อ  แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้  นวัตกรรมชิ้นนี้  เป็นสมุดโน้ตที่พัฒนามาพร้อมกับแผ่นชาร์ตแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ในตัวเอง  ที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพของการแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์ออกมาในรูปของพลังงานโซลาร์เซลล์ได้ถึง 23%

“SolarBook” จะสามารถส่งประแสไฟฟ้าได้ถึง 5v/960 mAh ซึ่งสามารถชาร์ตพลังงานออกมาโดยผ่านทางสาย  USB ได้  เป็นที่น่าทึ่งตรงที่ SolarBook  ตัวนี้  สามารถนำมาใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ได้แทบชนิด  ไม่ว่าจะเป็น  แท็บเล็ต  สมาร์ทโฟน  กล้องถ่ายรูป  เช่น  สามารถชาร์ตแบตเตอรี่ของ iPhone ได้เต็มได้ภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง

หน้าตาของเจ้า SolarBook นี้ถูกออกแบบมาเป็นสมุดโน้ต  ซึ่งผลิตจากวัสดุผ้าสักหลาดและหนัง  เพิ่มสีสันให้ไม่น่าเบื่อด้วย  กับ เทคโนโลยีที่บางเฉียบเพียงแค่  0.7 มิลลิเมตร  มีน้ำหนักเพียง 430 กรัมเท่านั้น  ซึ่งบางกว่า 30% เมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์ที่มีอยู่ในท้องตลาด

นอกจากนี้  เรายังสามารถเพิ่มจำนวนของกระดาษโน้ตให้กับสมุดโน้ตได้   และยังสามารถถอดหรือใส่แผงโซลาร์เซลล์ได้ตามความต้องการ

ส่วนราคานั้น  อยู่เพียงแค่ 29 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ  หรือ คิดเป็นเงินไทย 1,015.75 บาท ซึ่งไม่แพงเลย เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้  เพราะสามารถประหยัดค่าไฟลงได้  แถมยังลดพื้นที่ในการเก็บของในกระเป๋าลง  เมื่อแบตเตอรี่สำรองถูกแปลงให้เป็นสมุดโน้ตที่สามารถใช้งานได้มากกว่าที่คิด

 

คุณจะไม่พลาดทุกๆ การเดินทาง  สำหรับการติดต่อสื่อสารในทุกๆ สถานที่  แถมยังสบายกระเป๋า  กับราคาค่าไฟฟ้าที่ลดลง ด้วยพลังงานโซลาร์เซลล์ พลังงานจากแสงอาทิตย์ มีเงินเหลือให้ช้อปปิ้งได้อย่างสบายใจ  ตอนนี้ก็เหลือเพียงว่า เมื่อไรเทคโนโลยีนี้จะมาถึงบ้านเราสักทีเท่านั้นแหละค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://inhabitat.com
และ  http://www.energysavingmedia.com/news/page.php?a=10&n=14&cno=8803